Nhiễm khuẩn sau sinh là một trong 5 loại tai biến sản khoa thường gặp nhất, thường do vi khuẩn ở bộ phận sinh dục gây nên. Nếu có dấu hiệu sức khỏe bấ

Nguyên nhân gây bệnh

Nhiễm khuẩn sau sinh thường do các vi khuẩn xuất phát từ bộ phận sinh dục như liên cầu khuẩn, trực khuẩn đường ruột, tụ cầu khuẩn và các lọai vi khuẩn yếm khí. Bên cạnh đó, cơ địa sản phụ yếu, chăm sóc trước, trong và sau đẻ không đảm bảo qui trình, các thủ thuật sản khoa không vô trùng, xuất huyết trong thai kỳ, khi chuyển dạ hay sau khi sanh, các sang chấn đường sinh dục, chuyển dạ kéo dài, ối vỡ non, ối vỡ sớm hay sót nhau là các yếu tố làm dễ cho tình trạng này.

sau sinh

Các triệu chứng thường gặp

Trong sáu tuần đầu sau sinh, nếu bị nhiễm khuẩn sau sinh, sản phụ thường có các triệu chứng sốt nhẹ hay cao, tùy vào mức độ nhiễm trùng, rét run, người bải hoải, mạch máu nhanh, mệt mỏi. Vùng tầng sinh môn có biểu hiện viêm tấy, đỏ, đau, trường hợp nặng có mủ, khối máu tụ âm hộ, âm đạo là nơi đặc biệt dễ nhiễm khuẩn. Nếu không được điều trị, bệnh có thể diển tiến gây ra các biến chứng như viêm nội mạc tử cung, viêm tử cung toàn bộ, viêm chu cung và phần phụ (Từ tử cung, tình trạng nhiễm khuẩn có thể lan rộng đến dây chằng rộng, vòi trứng, buồng trứng…), viêm phúc mạc chậu, nhiễm khuẩn huyết.

Một số cách phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn sau sinh

Cải thiện tình trạng sức khỏe trong thời kì mang thai, điều trị tình trạng thiếu máu, suy dinh dưỡng. Khám thai định kì, phát hiện http://bibomart.com.vn/do-choi-tre-em-t513.html và điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn sinh dục trước đẻ. Giữ vệ sinh trong thời kỳ thai nghén, không nên tắm hay ngâm mình dưới ao hồ, nước bẩn nhất là những ngày gần đẻ.

Khi cơn “vượt cạn” kết thúc, em bé đã chào đời, sản dịch vẫn tiếp tục tiết ra ngoài, đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại phát triển. Do đó, giữ gìn vệ sinh, vệ sinh bộ phận sinh dục, tránh các ổ nhiễm trùng sau sinh để tránh những nguy cơ viêm nhiễm là rất quan trọng. Hằng ngày, sản phụ phải rửa “vùng kín” bằng nước sạch, tuyệt đối không thụt rửa sâu bộ phận sinh dục. Chỉ cần vệ sinh vùng kín bằng nước đun sôi để ấm.

Cơ quan sinh sản cần một thời gian hồi phục sau khi mang thai và sinh con. Vì vậy, không gần gũi, sinh hoạt vợ chồng sau khi mới sinh. Nếu quan hệ tình dục sớm, âm đạo và các cơ quan sinh sản có thể bị tổn thương, dễ dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Dùng băng gạc Đồ sơ sinh vô trùng để thấm dịch chảy ra từ âm đạo, giữ cho “vùng kín” luôn khô ráo. Tránh đi lại nhiều và vận động sớm suốt giai đoạn 1 tháng sau sinh.

Thay quần lót thường xuyên để giữ cho vùng sinh dục khô ráo. Quần áo, chăn ga gối đệm cũng như các vật dụng đều cần thiết phải thay đổi thường xuyên, giặt phơi kỹ lưỡng.

Và cuối cùng, khi phát hiện những bất thường về sản dịch, đau rát, sưng tấy thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị.