Nguy

Sẩy thai là một điều không may trong cuộc sống. Theo National Institutes of Health, 15-20% phụ nữ đã nói rằng họ từng bị sẩy thai.

Một nghiên cứu mới, đã được giới thiệu trước hội nghị Sinh sản và Phôi Châu Âu họp tại Lisbon, Bồ Đào Nha, trong tuần này, đã phát hiện ra rằng những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn. Nếu bạn không rõ về vấn đề này, lạc nội mạc tử là một vấn đề khá phổ biến khi các mô nội mạc tử cung lạc ra bên ngoài tử cung. Vấn đề này tác động hơn 170 triệu phụ nữ trên toàn thế giới.

Trong một nghiên cứu trên 15.000 bệnh nhân tại tất cả các bệnh viện nhà nước ở Scotland, các nhà khoa học phát hiện ra rằng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ mắc các biến chứng thai kì cao hơn những phụ nữ khác.

Vì sao lại có khẳng định này?

Khi bị lạc nội mạc tử cung, phụ nữ có 76% nguy cơ bị sẩy thai và nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao gấp 3 lần – trong đó, chủ yếu là trường hợp mang thai ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng (theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, nguy cơ mang thai ngoài tử cung với các phụ nữ bình thường, không mắc lạc nội mạc tử cung chỉ 1-2%).

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cũng có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Susan Lin, một bác sỹ sản phụ khoa ở San Mateo, California, nói rằng cô không bị sốc bởi những phát hiện này. "Lạc nội mạc tử cung có thể làm thay đổi tử cung, ống dẫn trứng và gây ra sẹo, ảnh hưởng đến thai kỳ", cô giải thích.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị lạc nội mạc tử cung mà vẫn sinh con khỏe mạnh. Để làm giảm rủi ro do vấn đề sức khỏe này, Lin đưa ra một số lời khuyên cho bạn.

nguy cơ sẩy thai

Theo National Institutes of Health, 15-20% phụ nữ đã nói rằng họ từng bị sẩy thai. Ảnh minh họa

Hãy cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn

Hãy cho bác sỹ biết về tình trạng bệnh của bạn. Bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn chữa trị và phòng ngừa các biến chứng.

Kiểm tra ống dẫn trứng

Bạn nên kiểm tra ống dẫn trứng trước khi mang thai. Hãy chắc chắn ống dẫn trứng vẫn mở khi bạn cố gắng mang thai. Nếu ống dẫn trứng không mở, bạn sẽ rất khó có thai.

Chăm sóc bản thân

Nghe có vẻ hiển nhiên, đó là mục tiêu quan trọng. Đặc biệt là nếu bạn có nguy cơ sẩy thai cao hơn, Lin khuyên bạn nên ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi.

Ngưng dùng thuốc

Nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường phải uống một số loại thuốc để điều trị các triệu chứng của họ. Thường thì những loại thuốc này sẽ bao gồm thuốc kiểm soát đồ sơ sinh sinh, thuốc chống do tre em bibomart viêm... bạn nên dừng uống các loại thuốc này để giảm nguy cơ sẩy thai.

Điểm mấu chốt: Tất nhiên, nguy cơ chỉ là nguy cơ, và điều này không có nghĩa là bạn sẽ bị sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đồ sơ sinh mùa đông có thai, hãy nói chuyện với bác sỹ của bạn càng sớm càng tốt.