กระบวนการแก้ไขปัญหากรณีอ่างล้างหน้าอุดตันและท่ออุดตันกรณีไม่มีเครื่องล้างท่อ

วิธี1. เมื่อท่านพบปัญหาน้ำเสียไม่สามารถไหลลงท่อระบายได้ แต่ท่านไม่มีเครื่องล้างท่อให้ไปตรวจหาส่วนที่เป็นปากท่อน้ำทิ้งว่ามีเศษสิ่งสกปรกไปอุดตันหรือไม่ หากพบให้จัดการเอาออกให้หมด แล้วรอดูว่าน้ำเสียไหลระบายได้ดีหรือไม่ ถ้ายังระบายไม่ได้ให้ไปดูที่ขั้นตอนที่ two ครับ

2 งูเหล็ก ไปสำรวจหาที่บ่อพักน้ำทิ้ง โดยให้เอาลวดขนาดโดยประมาณไม้แขวนเสื้อแหย่ดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมไปอุดตันหรือไม่ (ใช้ไม้แขวนเสื้อเก่าๆมายืดออกก็ได้) ถ้าหากพบสิ่งอุดตันให้พยายามนำออกมาให้ได้ (ตอนนำพยายามนำออกมา ถ้าหากใช้มือให้ระแวดระวังสิ่งของมีคมเช่น แก้วน้ำ หรือเศษโลหะด้วยนะครับ)

กระบวนการแก้ไขปัญหากรณีอ่างล้างหน้าตันและท่ออุดตันกรณีไม่มีเครื่องทะลวงท่อ

วิธีแก้ปัญหาท่ออุดตันหากไม่ใช้เครื่องล้างท่อ

ซึ่งถ้าหากพบว่าชุดใต้อ่างเก่าจนผุกร่อน หรือสนิมขึ้น ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้เลยครับ หรือจะเปลี่ยนแค่ตัวใต้อ่างหรือเปลี่ยนตัวในอ่าง(สะดืออ่าง)ก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกและถ้าหากถอดชุดท่อใต้อ่างออกมาแล้วไม่พบว่ามีการอุดตันของท่อ ให้สำรวจท่อส่วนที่ติดอยู่กับผนัง ว่ามีอะไรตัน ถ้าหากมีสิ่งอุดตันให้ใช้ลวดแยงออกให้หมด แต่ถ้ามันเยอะเกินไปก็ต้องคาดหวังพึ่งเครื่องทะลวงท่อแล้วหล่ะ

เมื่อท่านเจอะเจอปัญหาท่ออุดตัน ซึ่งโดยทั่วไปเราจะใช้งูเหล็กทำความสะอาดมัน แต่ถ้าปราศจากงูเหล็กให้ก้มตัวไปดูใต้อ่างล้างหน้า แล้วลองดูว่าสามารถถอดท่อออกมาได้หรือไม่ ถ้าหากถอดได้ให้เทน้ำทดลองดูว่ามันอุดตันในส่วนไหน ก็ค่อยแก้ไขกันไปตามอาการอีกที่เห็น