Bé ngủ không ngon giấc, thường xuyên giật mình thức dậy, sáng sớm đã nhõng nhẽo… – giấc ngủ của con trẻ có lẽ luôn là đề tài số một của các bà mẹ. Giấ

Nhưng bạn hãy bình tĩnh và tìm hiểu nhé:

Trẻ con ngủ nhiều hơn người lớn (Ảnh: Corbis)

- Trẻ con ngủ nhiều hơn người lớn. Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, khoảng 18 tiếng / ngày, trẻ 6 tháng tuổi ngủ 14,5 tiếng, trẻ một năm tuổi ngủ 14 tiếng, còn trẻ 6 tuổi cần ngủ 11 tiếng. Chỉ sau 16 tuổi thì trẻ em mới thực sự ngủ giống như người lớn, tức khoảng 8 tiếng / ngày.

- Trẻ em không chỉ cần ngủ vào ban đêm. Một giấc ngủ dài ban đêm chỉ bắt đầu xuất hiện khi bé được 2 tháng tuổi; sau 6 tháng tuổi, ban ngày bé cần ngủ thêm 2-3 giấc; trong khoảng từ 1 đến 2 tuổi bé sẽ chuyển dần sang sinh hoạt ngủ một giấc duy nhất vào ban ngày (buổi trưa). Nhiều đứa trẻ sẽ tìm cách “trốn tránh” giấc ngủ ban ngày này, nhưng các bác sĩ khuyên bạn nên tập cho bé duy trì thói quen này càng tốt cho đến khi bé có thể đi học.

- Trẻ em mơ nhiều hơn người lớn. Những giấc mơ của trẻ sơ sinh thường diễn ra trong trạng thái rất nhanh và nối tiếp nhau; khi bé được 6 tháng tuổi, những giấc mơ nhanh như thế chỉ còn khoảng 30%; và khi bé được 15 tuổi thì chỉ còn 25%, như một người trưởng thành.

- Nếu trong một thời gian dài trẻ ngủ không được sâu thì sẽ khó phát triền về cân nặng và chiều cao.

Bạn không cần phải lo lắng khi…

- Con thường xuyên thức giấc vào nửa đêm, bởi sự thức giấc này không phải là hiện tượng mất ngủ. Hai lần thức giấc trong một đêm là chuyện bình thường với các bé dưới hai tuổi.

- Con khóc trong giấc ngủ. Khóc trong giấc ngủ là hiện tượng bình thường ở trẻ còn trong tuổi bú mẹ. Khóc không đồng nghĩa với con thức dậy. Con cũng có thể khóc do những gì bé đã trải qua ban ngày, bạn không cần thiết phải đánh thức hay vỗ về bé lúc đó nếu bé vẫn ngủ.

- Con giật mình, giật bàn tay, chân hay toàn thân, bởi đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Đó chỉ là một số cử động tự nhiên của các cơ bắp hay những thay đổi trong các giấc mơ.

Nhưng bạn hãy quan tâm khi:

Con khó ngủ hay mất ngủ. Nhiều bà mẹ kể rằng một đêm họ phải thức giấc 5 -10 lần vì bị con gọi. Sau khi được nhấc khỏi nôi và cho bú, bé thiếp đi rất nhanh, thế nhưng đồ chơi bằng gỗ veesano chỉ cần mẹ vừa thiu thiu ngủ là bé lại thức dậy và cứ như thế hoài. Điều này chứng tỏ trong nếp sinh hoạt của bé đã có vấn đề về sự điều chỉnh giấc ngủ, chẳng hạn, bé chỉ ngủ khi được cho bú hay nằm trên tay mẹ, khi được ru, ngủ chung với người lớn…

Cố gắng đừng tạo cho con thói quen Nôi Em bé phải bế mới ngủ được (Ảnh: Corbis)

Một số cách giúp con dễ ngủ hơn:

- Bạn có thể giúp con dễ ngủ hơn với những hoạt động thư giãn vào ban ngày như bơi lội, đánh răng sạch, mặc đồ ngủ mới, mua bàn chải đánh răng thú vị…

- Sử dụng các loại hương thơm trong sữa để bé dễ chịu hơn;

- Đảm bảo cho bé một chỗ ngủ thoáng, khô ráo và sạch sẽ;

- Nếu tình trạng của bé vẫn không có tiến triển, bé trở nên mệt mỏi, kích động vì ảnh hưởng của việc thiếu ngủ, bạn hãy tìm gặp bác sỹ để được tư vấn thêm.