ขั้นตอนขจัดปัญหากรณีอ่างล้างหน้าตันและท่ออุดตันกรณีไม่มีงูเหล็ก

เมื่อท่านพบปัญหาท่ออุดตัน ซึ่งปรกติเราจะใช้เครื่องทะลวงท่อทำความสะอาดมัน แต่ถ้าไม่มีเครื่องล้างท่อให้ก้มลงไปดูใต้อ่างล้างหน้า แล้วลองดูว่าสามารถถอดท่อออกมาได้หรือไม่ ถ้าหากถอดได้ให้เทน้ำทดลองดูว่ามันอุดตันในส่วนไหน ก็ค่อยซ่อมแซมกันไปตามอาการอีกที่เห็นซึ่งถ้าหากว่าพบว่าชุดใต้อ่างเก่าจนกร่อน หรือสนิมขึ้น ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้เลยครับ หรือจะเปลี่ยนแปลงแค่ตัวใต้อ่างหรือเปลี่ยนตัวในอ่าง(สะดืออ่าง)ก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกและถ้าถอดชุดท่อใต้อ่างออกมาแล้วไม่พบว่ามีการอุดตันของท่อ ให้ตรวจท่อส่วนที่ติดอยู่กับผนัง ว่ามีอะไรอุดตัน ถ้าหากมีสิ่งอุดตันให้ใช้ลวดแยงออกให้หมด แต่ถ้ามันเยอะเกินไปก็ต้องมุ่งหวังพึ่งเครื่องล้างท่อแล้วหล่ะ

วิธีการ

งูเหล็ก . ไปตรวจสอบที่บ่อพักน้ำทิ้ง โดยให้เอาลวดขนาดโดยประมาณไม้แขวนเสื้อแหย่ดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมไปอุดตันหรือไม่ (ใช้ไม้แขวนเสื้อเก่าๆมายืดออกก็ได้) ถ้าหากพบสิ่งอุดตันให้พยายามนำออกมาให้ได้ (ตอนนำพยายามนำออกมา ถ้าหากใช้มือให้ระแวดระวังสิ่งของมีคมเช่น แก้ว หรือเศษโลหะด้วยนะครับ)

กระบวนการแก้ปัญหากรณีอ่างล้างหน้าอุดตันและท่อตันกรณีไม่มีเครื่องทะลวงท่อ

วิธีการแก้ปัญหาท่ออุดตันหากไม่ใช้งูเหล็ก. เมื่อท่านพบปัญหาน้ำสกปรกไม่สามารถไหลลื่นลงท่อระบายได้ แต่ท่านไม่มีเครื่องทะลวงท่อให้ไปตรวจหาส่วนที่เป็นปากท่อน้ำทิ้งว่ามีขยะสิ่งสกปรกไปตันหรือไม่ หากว่าพบให้จัดการเอาออกให้หมด แล้วรอดูว่าน้ำเสียไหลระบายได้ดีหรือไม่ ถ้ายังถ่ายเทไม่ได้ให้ไปดูที่ขั้นตอนที่ 2 ครับ

2