Sai lvm khi ngh khitn trp l

Có thể bạn không tin những sai lầm dưới đây của bố mẹ khi cho con ngủ sẽ khiến con bạn ngày càng nhẹ cân và lùn so với bạn bè cùng lứa.

Trẻ ngậm ti mẹ ngủ

Nhiều bà mẹ cho phép con mình ngậm ti mẹ ngủ nhưng các bác sĩ khuyên rằng, cho con ngủ theo cách này là hại sức khoẻ trẻ. Khi trẻ ngậm ti mẹ ngủ sẽ dẫn tới vấn đề về hô hấp như sặc sữa. Hơn nữa, vừa ti mẹ vừa ngủ cũng ảnh hưởng tới quá trình tiêu hoá của trẻ, làm trẻ chậm lớn.

Cho trẻ ăn no trước khi đi ngủ/ bắt con dậy bú đêm

Cho con ăn quá no trước khi đi ngủ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị lùn. Trên thực tế, trẻ lớn lên và phát triển chiều cao phần lớn khi ngủ. Lúc này, hormone làm tăng chiều cao của con người sẽ hoạt động mạnh mẽ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, để đi vào giấc ngủ sâu, trẻ sẽ cần 2 tiếng “khởi động” rồi mới thực sự đi vào giấc ngủ.

Do vậy, nếu cho trẻ ăn quá nhiều đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi trước khi ngủ, dạ dày phải kéo dài thời gian hoạt động, chuyển hóa thức ăn, khiến trẻ khó có được giấc ngủ ngon, ảnh hưởng tới khả năng tiết kích thích tố sinh trưởng trong thời điểm lý tưởng này.

Trẻ sơ sinh cần ngủ ít nhất 20 tiếng mỗi ngày, trẻ từ 2-6 tháng tuổi cần 15-18 giờ ngủ, từ 6-18 tháng cần 13-15 giờ ngủ và trẻ từ 18 tháng đến 3 tuổi cần ngủ trong vòng 12-13 tiếng.

Cho trẻ thức khuya

Một số gia đình có thói quen thức khuya và điều này ảnh hưởng đến con cái của họ. Một số phụ huynh không biết rằng, hormone tăng trưởng ở trẻ tiết ra nhiều nhất trong khoảng 22-24h đêm. Vì vậy nếu trẻ có thói quen ngủ muộn thì các hormone tăng trưởng sẽ tiết ra ít hơn, khiến trẻ chậm phát triển chiều cao.

Người lớn cần duy trì thói quen đi ngủ sớm và ngủ đủ cho trẻ.

Cho trẻ ngủ sấp

Tư thế ngủ của trẻ đóng vai trò quan trọng tới chất lượng giấc ngủ của đồ trẻ em cao cấp trẻ. Cho trẻ nằm sấp rồi ngủ có thể làm trẻ bị ngạt thở.

Một số trường hợp nguy hiểm còn có thể gây tử vong cho trẻ ngủ ở tư thế này. Các chuyên gia khoa học gọi đó là cái chết bất ngờ. Bởi thế khi đặt trẻ ngủ, người lớn nên để trẻ nằm ngửa và không có cái gì che mũi, miệng trẻ.

Trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày

Theo chuyên gia tư vấn Kim Mai, chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, trẻ muốn cao lớn còn phải được ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm. Hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11 – 12 giờ đêm khi mà trẻ đã ngủ say. Nếu gia đình bạn cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày thì lượng hormone tiết ra rất ít, trẻ thường chậm lớn, chậm phát triển chiều cao.

Vì vậy bạn hãy quan tâm đến vấn đề chăm sóc giấc ngủ cho trẻ vì giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao của con bạn.

Không cho trẻ vận động trước khi ngủ

Khi không được vận động thường xuyên, thể lực của trẻ trở nên yếu ớt dẫn tới biếng ăn, kém ngủ, tăng cân chậm, các tế bào xương không phát triển khiến tình trạng đồ chơi thông minh lego thấp còi diễn ra nghiêm trọng hơn. Một số bộ môn thể thao đồ trẻ em giá rẻ rất tốt cho việc phát triển chiều cao của trẻ như bơi lội, đu xà…