Em là học viên của khoá đào tạo ngày 21/8/2015 của Centaf tổ chức tại TP HCM

Em là học viên của khoá đào tạo kế toán ngày 21/8/2015 của Centaf tổ chức tại TP HCM.
Công ty em có vấn đề sau muốn nhờ thầy tư vấn và cho ý kiến tham khảo ạ:
Công ty em kinh doanh mặt hàng điện thoại, máy tính ( nhập trực tiếp từ các hãng của nước ngoài và về VN PP lại cho các đại lý), Khi nhập hàng giá hàng nhập là 10 đồng, giá tính thuế GTGT hàng nhập khẩu là 10 đồng ( tại thời điểm làm thủ tục nhập khẩu), Sau đó tầm 3-5 tháng các hãng ở nước ngoài có hỗ trợ công ty em một khoản tiền ( tạm coi là chiết khấu) giả sử là 3 đồng. Nên khi bán hàng bên em xuất hoá đơn bán hàng cho các đại lý với giá bán là 7 đồng (10 đồng nhập khẩu -3 đông chiết khấu) thấp hơn giá nhập khẩu ban đầu. Khi mà nhận chiết khấu 3 đồng, do là hãng ở nước ngoài nên sẽ không thể suất hoá đơn phần chiết khấu cho công ty em nên công ty em ko có cơ sở nào để kê khai điều chỉnh giảm tiền thuế trên 3 đồng nhận chiết khấu trên. Giờ bên em đang có nhu cầu xin hoàn tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu nên đang có thắc mắc là cái chenh lệch giữa đầu ra đầu vào , và cái tiền thuế trên 3 đồng chiết khấu kia có được chấp nhận và truy thu không ạ. Theo thầy vấn đề này có ảnh hưởng gì đến việc xin hoàn thuế không ạ. Mong thầy bớt chút thời gian xem và tư vấn giúp em với ạ. Rất mong sớm nhận được câu trả lời của Thầy

* Trao đổi:
- Khoản tiền bên đối tác NN trả cho bên em 3đ được coi là khoản CKTM hay giảm giá nên khoản này sẽ phải hạch toán giảm giá vốn thực tế nhập kho (Có TK 156.1 - nếu hàng vẫn còn tồn kho hoặc Có TK 632 - nếu hàng đã bán hết) theo điều 29 TT 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 của BTC.

- Khoản CKTM hay giảm giá TM của bên đối tác NN cho cty em hưởng nên bên đối tác NN ko xuất hóa đơn như mua bán trong nước được hưởng CKTM/GGTM mà căn cứ vào hợp đồng ngoại, chính sách CKTM/GGTM của đối tác và chứng từ thanh toán qua NH để làm căn cứ HT giảm giá vốn hàng mua.

- Khoản CKTM/GGTM nêu trên không liên quan đến việc điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào (vì khoản này không có thuế GTGT).

- Việc kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào của cty em khi mua hàng 10đ là đúng qui định PL thuế GTGT và PL quản lý thuế hiện hành.

- Việc cty bán ra với giá 7đ (trong khi giá mua là 10đ, được hưởng CKTM là 3đ), nghĩa là bán bằng giá vốn (chịu lỗ các chi phí quản lý + chi phí khác) thì cty sẽ phải giải trình các Đoàn TKT về việc tại sao lại bán với giá thấp (nếu có lý do chính đáng là giá thị trường giảm tại thời điểm bán thì cty phải lưu ý thu thập được các thông tin về giá thị trường của các mặt hàng cty bán với giá thấp để chứng minh sau này. Nếu không chứng minh được thì Đoàn TKT có quyền ấn định mức giá bán theo qui định của PL quản lý thuế để tiến hành truy phạt DN theo TT 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của BTC).

- Trường hợp việc bán hàng với giá thấp hoàn toàn là khách quan (do giá thị trường mặt hàng điện thoại giảm nhanh, cty chứng minh được) thì việc hoàn lại 0,3đ tiền thuế GTGT cty đã nộp ở khâu nhập khẩu cho bên Hải Quan được thực hiện theo qui định của PL thuế GTGT và PL quản lý thuế về việc hoàn thuế GTGT (nếu đủ đk theo PL thì cty được hoàn tiền thuế GTGT do thuế GTGT đầu vào thuế GTGT đầu ra).

Ban Hỗ Trợ Học thực hành kế toán ACAC CENSTAF GROUP