Tổng quan về sốt rét ở trẻ em

Chẩn đoán bệnh sốt rét ở trẻ

Nếu con bạn có những triệu chứng như trên, hãy nhanh chóng đến trung tâm y tế hay bệnh viện để được chẩn đoán kịp thời. Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất mà các bác sĩ thường sử dụng để chẩn đoán sốt rét là phương pháp Romanovski (kéo lam máu và nhuộm màu). Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy một tiêu bản lam máu của bệnh nhân, và đem đi soi dưới kính hiển vi sau khi nhuộm giemsa cho tiêu bản. Ký sinh trùng sốt rét có thể dễ dàng phát hiện dưới kính hiển vi. Nếu phát hiện có ký sinh trùng trong tiêu bản chứng tỏ con bạn dương tính với bệnh sốt rét.

Phương pháp điều trị bệnh sốt rét

Nếu được chẩn đoán sớm và được điều trị kịp thời, bệnh sốt rét sẽ rất dễ dàng được chữa khỏi và không gây biến chứng lâu dài.

Bệnh sốt rét thông thường được điều trị bằng thuốc đặc hiệu. Thuốc sẽ được bác sĩ kê đơn, có thể bằng đường uống hoặc đường tiêm chích, tùy vào loại ký sinh trùng gây bệnh mà sẽ có những đơn thuốc khác nhau. Những loại thuốc phổ biến điều trị sốt rét có thể là kháng sinh (Vibramycin, Clindamysin hay Cleocin), thuốc kháng sốt rét (Chloroquine, Primaquine, Quinine, Pyrimethamine) hay các loại thuốc khác như Hydroxychloquine, Quinidine.

Nếu sau 3 ngày điều trị bằng thuốc mà trẻ vẫn không hết sốt, tình trạng bệnh còn xấu đi, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ để được chẩn đoán lại và có phương pháp điều trị tốt hơn.

Cách phòng ngừa sốt rét

Hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa sốt rét. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa và chống bệnh sốt rét là tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh chính – muỗi Anophen bằng cách:

-          Phát quang bờ bụi, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, khơi thông cống rãnh và các ụ nước, chứa nước trong nhà để triệt tiêu ổ lăng quăng, ngăn muỗi sinh sôi và phát tán

-          Mặc quần áo dài cho trẻ khi đi ngủ, mắc màn thường xuyên

-          Dùng thuốc xịt muỗi, nhang muỗi

-          Dùng hóa chất Pecmethrin tẩm màn, hoặc phun thuốc diệt muỗi sốt rét