Sốt rét

Sốt rét là gì?

Sốt rét là một căn bệnh gây ra do ký sinh trùng Plasmodium. Sốt rét có thể lây lan từ người này sang người khác qua đường máu, cụ thể là qua đường muỗi đốt. Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất và phổ biến nhất ở trẻ em. Theo ước tính của Tổ chúc Y tế Thế giới, trong năm 2013 có hơn 198 triệu người mắc bệnh sốt rét, đáng lo ngại là trường hợp ở trẻ em chiếm 65%. Cứ năm người tử vong do sốt rét thì có bốn trẻ em dưới năm tuổi.

Triệu chứng của sốt rét

Tùy thuộc vào loại ký sinh trùng gây ra, thời gian từ lúc nhiễm bệnh đến lúc khởi phát triệu chứng trong khoảng từ 7 – 18 ngày. Tuy nhiên, có một số trường hợp hiếm, gần một năm sau triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện. Nhưng đối với trẻ em, thời gian khởi phát có thể diễn ra sớm hơn.

Biểu hiện ban đầu sốt rét thường có triệu chứng giống cảm cúm, sốt, nhức đầu, đổ mồ hôi, ớn lạnh và nôn mửa. Những triệu chứng này thường rất nhẹ nên bệnh nhân thường không phát hiện đây là triệu chứng của sốt rét. Quan trọng là bạn cần sớm phát hiện ra nguy cơ sốt rét khi con bạn bắt đầu có những triệu như dễ nổi cáu, uể oải, kém ăn và sốt cao đột ngột. Nguy hiểm hơn, trẻ còn sẽ gặp các vấn đề rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, bụng đầy hơi. Nếu không được chữa trị kịp thời, các vấn đề như thiếu máu, lách sưng to, rối loạn dinh dưỡng, giảm đường huyết và chuyển biến thành sốt rét ác tính sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.