"Ma Sói" Vẫn Chưa Được Xem Là Phim Kinh Dị Hay

Tháng 10 luôn là mùa của phim kinh dị. Mùa halloween năm nay chứng kiến rất nhiều tác phẩm hay ra rạp đáng chú ý như: The Visit, Paranormal Activity: The Ghost Dimension, Crimson Peak và không thể không nhắc đến Howl (Ma sói).

1. So với những cái tên đến từ Hollywood, Howl thầm lặng hơn nhiều. Nếu như The Visit là sự trở lại ngoạn mục của đạo diễn người Ấn Độ M.Night Shyamalan nhờ thắng lớn về doanh số phòng vé, Paranormal Activity: The Ghost Dimension là phần cuối của series phim kinh dị siêu nhiên làm mưa làm gió suốt gần 1 thập kỷ qua, Crimson Peak nổi đình đám vì đạo diễn Guillermo del Toro thì Howl chỉ là một bộ phim nhỏ đến từ nước Anh.

Tuy nhiên Howl vẫn ít nhiều gây được chú ý nhờ lấy đề tài về người sói. Trong thời gian qua, đề tài siêu nhiên, trừ tà, giết người hàng loạt đang thống trị tại các phòng chiếu và là xu thế chung ở thể loại phim kinh dị.


Thi thoảng vẫn có một số tác phẩm về người sói được ra mắt nhưng thể loại này đã qua thời kỳ đỉnh cao. Howl là một trong số ít phim thuần túy làm về người sói mà không bị pha tạp bởi thể loại, đề tài khác.

Trong chuyến tàu đêm cuối rời khỏi London để băng rừng tới bến Eastborough, một sự cố đột ngột xảy ra khiến toàn bộ hành khách chìm trong hoảng loạn. Họ bị tấn công bởi một sinh vật nửa người nửa thú có sức mạnh kinh hoàng. Từng người, từng người trở thành nạn nhân của con quái thú.

2. Howl chỉ là một lát cắt nhỏ ở dòng phim ma sói. Kịch bản phim tương đối nông. Đạo diễn Paul Hyett gần như chẳng giải thích gì về sự xuất hiện của người sói. Chúng là ai, từ đâu đến, không có nguồn gốc rõ ràng, giống như một vật cản tùy tiện được đưa ra để giải quyết nhóm hành khách trên tàu.

Từ đầu tới cuối bộ phim chỉ đơn giản là những màn giết chóc nên Howl thiếu đi chiều sâu.

Điểm hay ở Howl đó là bối cảnh hoàn toàn diễn ra trên tàu, tạo ra không gian chật hẹp, bức bối. Nhân vật có thể sử dụng nhiều món đồ để làm vũ khí, vật cản chống lại ma sói.

Đáng tiếc phần hành động chưa đủ mạnh, chưa đủ dữ dội. Đôi chỗ Paul Hyett xử lý tình huống, dàn cảnh bị lộ, thể hiện sự non tay trong khâu đạo diễn. Howl mới là bộ phim hay thứ hai trong sự nghiệp của Paul Hyett. Trước đây, anh chủ yếu được biết tới qua vai trò hóa trang, tạo hiệu ứng đặc biệt.