Truyền thuyết về Hoa Hướng Dương (tiếp)

Theo thần thoại Hy Lạp, một tiên nữ dưới nước đã yêu Apollo - Vị thần Mặt Trời oai dũng. Tiên nữ yêu chàng nhiều đến nỗi cô ngồi trên mặt đất và suốt ngày dõi hướng về phía mặt trời. Thế nhưng, Apollo lại rất hờ hững và chẳng bao giờ chú ý đến nàng. Các vị thần khác cảm thương nàng tiên nữ trẻ, đã biến nàng thành hoa hướng dương. Điều này giải thích tạo sao hoa hướng dương luôn luôn hướng theo đường đi của mặt trời.
Thông điệp: "Hoa Hướng Dương luôn hướng tới Mặt Trời "
Một truyền thuyết khác kể rằng Clytie, một tiên nữ đã yêu Helius - Thần Mặt Trời, nhưng ngược lại chàng lại khinh thị nàng và đã yêu một người con gái khác tên là Leucothoe. Trong cơn ghen, Clytie đã mách chuyện tình của hai người này cho cha của Leucothoe - đức vua xứ Ba Tư. Đức vua nghe xong liền giận dữ và sau đó đã chôn sống con gái mình để trừng phạt. Vì vậy, Helius càng ghét Clytie hơn khiến Clytie khốn khổ hóa thành hoa Hướng Dương, đầu luôn quay theo hành trình mặt trời đi từ Đông sang Tây mỗi ngày.
 
Còn về chuyện cổ tích của hoa hướng dương, có người kể lại rằng:
Thuở xa xưa khi trái đất còn ngập chìm trong đêm tối hoang sơ, những bông hoa ủ rũ nép bên nhau để tìm hơi ấm. Không gian luôn chìm trong một màn đêm u tối, vắng lặng không một tiếng chim ca.
Ngày qua ngày cứ thế trôi đi trong buồn bã. Các loài hoa chỉ biết chờ và hát những bài ca buồn bã hi vọng sẽ có một điều kỳ diệu xảy ra giải thoát chúng khỏi những ngày dài u tối...
 
Và khi những giọt nước mắt vương trên cánh hoa giá lạnh, bất chợt các loài hoa cảm nhận được một hơi ấm và cả không gian bừng sáng. Điều kỳ diệu mang tên Mặt trời đã đến đem theo những tia nắng ấm áp, những làn gió nhẹ xua tan màn đêm tăm tối xưa kia ... Một thời kỳ tươi sáng mở ra cho trái đất, một thời kỳ đầy sức sống và thanh bình cho muôn loài bắt đầu ...