5 วิธีการเลี่ยงการนอนกรน!!!

5  วิธีการเลี่ยงการนอนกรน!!!  ที่คุณเองก็ทำได้

การนอนกรนเป็นสิ่งที่ไม่น่าพิสมัยอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นกับตัวเองหรือคนรอบข้างที่นอนอยู่ด้วย เพราะนอกจากจะรบกวนช่วงเวลาในการนอน การนอนกรนยังบ่งบอกถึงสุขภาพที่ไม่ดีของคนๆ นั้นด้วย แม้ว่าในขณะที่นอนหลับอยู่นั้นตัวคุณเองอาจจะไม่รู้ว่าตัวเองนอนกรนหรือไม่ แต่มันคงจะดีกว่าถ้าหากคุณรู้จักวิธีการเลี่ยงการนอนกรนเพื่อเป็นการป้องกันเอาไว้ก่อนและเพื่อไม่ให้ไปรบกวนคนรอบข้างด้วย ลองมาดูวิธีการเลี่ยงนอนกรนที่ทำง่ายๆ โดยตัวคุณเอง

  1. อย่าทำให้น้ำหนักตัวมากจนเกินไป - ใครๆ ต่างก็รู้ดีว่าความอ้วนนั้นคือสาเหตุหลักที่สุดที่ทำให้คนนอนกรน เนื่องมาจากว่าไขมันที่ถูกสะสมเอาไว้ในร่างกายมีจำนวนมาก ทำให้ร่างกายต้องรับบทหนักในการหายใจขณะที่นอนหลับ นั่นจึงเป็นประเด็นหลักที่ทำให้คนอ้วนมักจะหายใจแรงเวลานอน ทางที่ดีคือรู้จักควบคุมน้ำหนักของตัวเอง ถ้าหากว่าเป็นคนอ้วนก็พยายามอย่าให้น้ำหนักเพิ่มไปมากกว่านี้ หรือถ้าให้ลดลงได้ก็จะดีมาก

 

  1. 2. รู้จักออกกำลังกายอยู่เสมอ – การออกกำลังกายคือสิ่งที่ทำให้สุขภาพทุกคนแข็งแรง ซึ่งการออกกำลังเป็นประจำนั้นจะช่วยลดปัญหาในการนอนกรนได้ในอีกระดับหนึ่ง เนื่องจากว่ากล้ามเนื้อที่ดึงรั้งช่วงระหว่างช่องทางเดินหายใจจะมีความแข็งแรงขึ้นและทำให้เวลานอนไม่มีอะไรมาขัดการหายใจ

 

  1. อย่าให้มีน้ำมูกก่อนการนอน – ข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณเกิดอาการนอนกรนได้ เนื่องจากว่าเวลาหายใจแล้วน้ำมูกที่อยู่ในจมูกจะขัดขวางการหายใจ ทำให้หายใจมีเสียงดังตลอดเพราะฉะนั้นก่อนนอนก็ควรจะสั่งน้ำมูกหรือล้างน้ำมูกออกให้หมด แต่ถ้าหากคนที่ไม่สบายก็ควรทานยาให้เรียบร้อยก่อนเข้านอน

 

 

  1. จัดท่านอนให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม – การเลือกท่านอนก็มีผลต่อการนอนกรนเช่นเดียวกันวิธีการง่ายๆ ในการนอนสำหรับคนที่ชอบนอนกรนคือพยายามยกหัวให้สูงกว่าลำตัวสักเล็กน้อยเพื่อที่เวลาที่หลักไปการหายใจในช่วงคอถึงปอดจ