Sushi - Sự hình thành và phát triển

Sushi - Sự hình thành và phát triển

Các ngày đầu phát triển tại quê nhà

Sushi đã và đang không ngừng biến đổi theo thời giờ. Ngày nay, trên thế giới, danh từ “sushi” đã trở nên quá đỗi thân quen. Tuy vậy, trong cuốn mâm cơm nhỏ xinh ấy vẫn luôn đựng chứa 1 tinh thần Nhật Bản đậm nét biến món ăn ngon thành biểu trưng truyền thống của riêng Nhật Bản. Và dĩ nhiên, không 1 nơi nào mà sushi lại trở nên hương thơm ngon và đa giống như trên xứ hoa anh đào.

Sushi là sự lắp ghép ở giữa từ "su" (có nghĩa là giấm) và "meshi" (có nghĩa là gạo). Hình thành phần cơ bản của sushi nguyên thủy gồm gạo, giấm và cá, thỉnh thoảng có cộng thêm nori (rong biển ráo) bên ngoài chung wasabi và những loại sốt khác. Có rất nhiều giả thuyết mâu thuẫn vào nhau về nguồn gốc thực sự của sushi, thậm chí còn xuất hiện báo cáo cho rằng sushi xuất thân từ vùng… Đông Nám Á. Trong số đấy, giả thuyết được ủng hộ nhất vẫn là sushi vốn đã được phát triển từ Trung Quốc trong thế kỉ 4 như 1 loại dimsum sánh biệt, cho phép lưu trữ hải sản tươi lâu hơn bằng cách lên men chúng (thịt cá đã được lên men tự nhiên trong lúc cuộn cùng với mâm cơm đảo giấm).

Thời kì nở rộ

Triều đại Edo đã bật ra cho sushi 1 con đường phát triển hoàn toàn mới lạ, không những là phương thức lưu trữ thực phẩm hữu hiệu mà đã thành 1 ẩm thực đúng nghĩa: hương thơm ngon, bắt mắt, kì công và tinh tế. Bắt đầu từ sự di chuyển của những tướng quân (shogun) từ Kyoto đến Tokyo mà nét trang nhã tiêu biểu của văn hoá ẩm thực cung đình dần dần lan tỏa ra khắp Nhật Bản, khoác lên sushi tấm áo lạ rực rỡ hơn hẳn.

Cũng từ thế kỉ 17 và 18, giấm gạo đã ra đời thay thế cho những loại giấm hay phụ gia lên men thông thường. Phương thức lên men từ giấm gạo được gọi là haya-zushi đặt phân biệt với cách làm ra trước đấy với sánh điểm là không khiến biến đổi hương vị tươi ngon của thịt cá như trước, ngược lại còn cộng thêm vào nguyên vật liệu chính thơm sánh thoang thoảng cay chua hết sức quyến rũ của gạo non. Đây cũng chính là tiền thân của sushi hiện đại có phần mâm cơm đảo giấm gạo Nhật chung muối mặn mà chúng mình vẫn tận hưởng hiện nay.

Sushi và quá trình toàn cầu hóa

Để có được vị trí vững chắc trong làng ăn uống thế giới muôn màu muôn vẻ với vôn vàn kì phùng địch thủ như ngày nay, sushi đã trải qua 1 hành trình dài hết sức gian nan. Ban sơ, người phương Tây khá “hắt hủi” món ăn ngon này bởi vì sự xa mới với những hình thành phần quá tiêu biểu và riêng biệt của ăn uống Nhật: gạo, giấm, rong biển, cá sống… Mãi đến các năm 50 và 60, sushi lạ bắt đầu có màn khởi sắc trên bàn tiệc toàn cầu nhờ vào các cách tân táo bạo trong cách làm ra.

Tìm hiểu thêm cách ăn sushi đúng cách nhé.