เว็บที่ทำด้วย CMS เป็นอย่างไร?

CMS หรือ ระบบการจัดการรายละเอียดของเว็บ(Content Management System: CMS)หมายถึงระบบที่ปรับปรุง คิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยลดทรัพยากรในทำเว็บไซต์และก็บริหาร เว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกำลังคน ช่วงเวลาและก็เงินลงทุน ที่ใช้ในการสร้างและควบคุมดูแลไซต์ โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะนำเอาภาษาสคริปต์ ต่างๆมาใช้ เพื่อกระบวนการทำงานเป็นแบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น PHP, Perl, ASP, Python หรือภาษาอื่นๆ(สุดแต่ทักษะของผู้พัฒนา)ซึ่งมักจำต้องใช้ควบคู่กันกับโปรแกรมเว็บเซิร์ฟเวอร์ และก็ดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์

CMS ก็คือ มีส่วนของ ระบบจัดการรายละเอียดเว็บไซต์ ทำให้สามารถบริหารจัดแจงเนื้อหาได้อย่างเร็ว รวมทั้งย้ำที่การ จัดการระบบผ่านเว็บไซต์ โดยตัวอย่างของฟังก์ชันการทำงาน เช่น ระบบแสดงเนื้อหา, ระบบไดเรคเทอรี่, ระบบแสดงข่าว,ระบบกระดานข่าวสารฯลฯ ยิ่งกว่านั้น CMS ยังมีโปรแกรมเสริม เพื่อทำให้หลักการทำงานของ CMS มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น ดังเช่น ตัวนับสถิติการเข้าชมระบบดาวน์โหลดไฟล์ ระบบร้านขายของ ฯลฯ ปัจจุบัน CMS มีหลายตัวด้วยกันยกตัวอย่างเช่น Joomla, WordPress , Membo, PHP NUKEเป็นต้น

(ภาพจาก http://developers.backbee.com)

เว็บไซต์ที่ทำด้วยCMS นั้น แบ่งการทำงานเป็น 2 ส่วนดังเช่น ส่วนของรายละเอียดบนเว็บไซต์ จะเก็บอยู่ในฐานข้อมูล และก็ส่วนของเค้าหน้าเว็บ โดยการพัฒนาเว็บไซต์จะถูกจัดเก็บไว้ใน เทมเพลต เมื่อใดที่มีการใช้แรงงานก็จะมีการทำงานร่วมกันระหว่าง 2 ส่วน เพื่อสร้างเว็บขึ้นมา โดยเนื้อหาบางทีอาจจะประกอบไปด้วยหลายๆส่วนประกอบ ดังเช่น เมนู, ภาพสไลด์, ตาราง, แทป เป็นต้น

ผู้ให้บริการรับพัฒนาเว็บไซต์ หรือ รับทำเว็บ ในปัจจุบัน มีการใช้ CMS มาช่วยเหลืออย่างมากมาย เนื่องมาจากช่วยออมทั้งงบประมาณแล้วก็ทรัพยากรในการดูแลเว็บไซต์ แต่ว่าก่อนจะถึงเวลาจะว่าจ้างทำเว็บไซต์จึงควรจ่ายทั้งค่าวางแบบรวมทั้งค่าเขียนโปรแกรมจัดการเว็บไซต์ แต่ว่าในขณะนี้ ชำระเงินเพียงครั้งเดียว ได้ทั้งการออกแบบ และได้ทั้งเว็บไซต์ที่มีระบบระเบียบจัดการเว็บไซต์