จะทำเว็บซักเว็บ ต้องเตรียมอะไรบ้าง ???

ถ้าเกิดพวกเราไม่ใช่นักออกแบบหรือนักปรับปรุงเว็บ เราควรต้องตระเตรียมข้อมูลเช่นไร เพื่อสื่อให้คนทำเว็บติดต่อกับพวกเราได้ง่ายเพิ่มขึ้น

  1. คิดก่อนว่าเราจะทำเว็บไซต์เพื่ออะไร ส่วนนี้ก็มาจากแบบอย่างธุรกิจของเรานั่นเองดังเช่น ถ้าหากเว็บไซต์โฮเต็ลก็ทำเพื่อ ให้คนรู้จักกันแล้วก็จองห้องพักหรือ เว็บบริษัท ก็ทำเพื่อ แสดงผลลัพธ์งานเพิ่มช่องทางการติดต่อรวมทั้งเพิ่มความน่านับถือของบริษัท
  2. หากยังไม่มีชื่อโดเมน ก็เตรียมคิดชื่อไว้ซัก 4-5 ชื่อ เผื่อชื่อไหนยุ่งพวกเราจะได้เอามาแทน โดยชื่อดดเมนนี้ ก็ควรจะสื่อถึงธุรกิจของท่าน เพื่อผลดีในการเข้าถึงแล้วก็การจดจำ
  3. เก็บเอกสารทั้งหมดทั้งปวง ที่คิดว่าอยากจะเอาขึ้นหน้าเว็บ และLogo แล้วทำเป็น Soft file เพื่อส่งแม้กระทั่งผู้ที่รับออกแบบเว็บไซต์ ถ้าเป็นตัวหนังสือ ก็ควรพิมพ์ออกมาให้อยู่ในรูปแบบของ Word หรือ Note Pad ถ้าเป็นภาพถ่ายก็ควรจะจัดเป็นFoder เพื่อได้ง่ายต่อการนำไปลงข้อมูลบนเว็บไซต์
  4. Site Map นี่ทางเมื่อทางคนรับเขียนเว็บไซต์ได้ข้อมูลและก็จะเขียนเป็น Site Map อย่างคร่าวๆให้ผู้จ้างทำเป็นมอง

(image from http://www.adventinfosoft.com)

 

การจัดแบ่งเนื้อหาเพื่อส่งให้ผูรับทำเว็บไซต์

  1. ข้อมูลหน้า Static คือหน้าที่ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนอปลงบ่อยๆได้แก่หน้าประวัติความเป็นมาบริษัท, หน้าเกี่ยวกับบริษัท, แล้วก็หน้าติดต่อ, หน้ากรรมวิธีการชำระเงิน
  2. หน้าข่าวสาร และ โปรโมชั่น ส่วนนี้จะมีการเพิ่มรวมทั้งเปลี่ยนแปลงอยู่ตลิดเวลา ให้ทำแยกไว้อีกส่วนพร้อมทั้งรูปภาพอธิบาย
  3. หน้าผลิตภัณฑ์ ให้แบ่งสินค้าตามพวก แล้วก็ควรจะตั้งรหัสสินค้าให้ชัดเจน พร้อมด้วยใส่เนื้อหาของสินค้าแล้วก็ราคาให้แจ่มกระจ่าง รวมทั้งรูปภาพประกอบเพื่อง่ายน่าจะตั้งเป็นชื่อรหัสสินค้า