dulich 562350

Tham Napie – lang nghề mưu sinh từ “thần chết”

Từ việc tai chế cac sản phẩm của dạn bom thanh những vật dụng dơn giản nhưng rất cần thiết cho cuộc sống, người dan Napie (Xieng Khoảng – Lao) da co việc lam va nguồn thu nhập.

Xieng Khoảng (CHDCND Lao) thường dược nhớ dến với dịa danh canh dồng Chum huyền bi. Nhưng nơi day con dược biết dến la một vung dất hầu như da bị san phẳng do phải ganh chịu hang triệu tấn bom dạn ma dế quốc Mỹ da trut xuống trong cuộc chiến tranh Dong Dương.

 

40 nam da qua, kể từ khi cuộc chiến kết thuc, nhưng tren cac canh rừng, thửa ruộng, vườn cay của Xieng Khoảng vẫn con dầy rẫy bom min va cung da từng ấy nam, những người dan nơi day phải thich nghi dể co thể tồn tại. Họ vẫn phải sống va tim cach mưu sinh ben những “lưỡi hai của tử thần”.

 

Da co nhiều sang kiến dược người dan nghi ra dể co thể biến bất hạnh thanh thế mạnh. Biến những dụng cụ giết người trong chiến tranh trở thanh những vật dụng hữu ich phục vụ cuộc sống, gop phần nang cao thu nhập la một trong những cach lam ma ba con nong dan bản Napie da va dang thực hiện.

 

Vốn la một bản nhỏ nằm ngay trong khu vực canh dồng Chum, người dan Napie cung giống như hầu hết cac bản lang khac trong vung, da gặp rất nhiều kho khan khi ruộng vườn, dất canh tac bị o nhiễm nặng ne do tinh trạng bom mim con sot lại sau chiến tranh. Nhưng cach day chừng 15 nam, khi ba con dược học cach chế tạo những dồ vật gia dụng từ những nguyen vật liệu sẵn co quanh nha – cac mảnh bom min, cuộc sống của người dan da dần dổi khac.

 

Tham Napie - lang nghề mưu sinh từ “thần chết”

Những vật dụng hữu ich dược lam từ dạn bom ở Napie (Ảnh: VTV Online)

Anh Xieng Phaeng – người dan lang Napie cho biết: “Trước day, toi lam rẫy, lam ruộng chỉ dủ an va dư một it tiền. 15 nam trở lại day, toi lam nghề nay va kiếm dược nhiều tiền hơn, mua dược xe va co diều kiện cho con di học, cuộc sống cung dỡ vất vả hơn 15 nam trước”.

 

Tiếng lanh dồn xa, những sản phẩm dơn sơ như chiếc thia, doi dua nhưng co nguồn gốc xuất xứ dặc biệt từ bom dạn do ba con bản Napie chế tạo da nhận dược sự quan tam, don nhận của người tieu dung, nhất la dối với cac du khach dến từ chau Au hay chau Mỹ.

 

Từ những chiếc thia dơn sơ, dến nay, ba con nhan dan bản Napie da sang chế va duc ra dược ngay một nhiều cac sản phẩm thủ cong mỹ nghệ mang dấu ấn rieng va co sức hấp dẫn dối với những ai muốn tim một kỷ vật ghi lại dấu ấn của cuộc chiến tranh Việt Nam.

 

 

Theo VTV